ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม

คำขวัญ... วิชาการเด่น เน้นคุณธรรม นำคุณภาพ   วิสัยทัศน์ ภายในปี ๒๕๖๒ โรงเรียนอนุบาลพังงา เป็นเลิศวิชาการ สื่อสารสองภาษา ก้าวหน้าสู่สากล เป็นพลโลก ยั่งยืนบนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง

ประวัติความเป็นมา

อาเซียนหรือสมาคมประชาชาติแห่งอาเซียนตะวันออกเฉียงใต้ (Association  of  Southeast  Asian  Nations) ก่อตั้งขึ้นโดยปฎิญญากรุงเทพ ปี พ.ศ.๒๕๑๐ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือและความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและเทคโนโลยี  อาเซียนมีสมาชิกรวมกัน ๑๐ ประเทศ ประกอบด้วย ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บรูไน เวียดนาม ลาว พม่า  และกัมพูชา ได้มีการพัฒนาความร่วมมือกันมาอย่างต่อเนื่อง มีการจัดตั้ง “ประชาคม สังคม อาเซียน” ในปี พ.ศ.๒๕๔๖  และตั้งเป็นประชาคมสังคมอาเซียน ในปี พ.ศ.๒๕๔๘ โดยมุ่งหวังให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง เพื่อสังคมที่เอื้ออาทรและแบ่งปัน ประชากรมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดี ให้ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชากร ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน ประเทศไทยได้รับมอบหมายให้เป็นประธานอาเซียน ในปี พ.ศ.๒๕๕๒ ได้มีการร่วมมือกรอบความร่วมมือต่าง ๆ ของอาเซียนที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด ในกรอบความร่วมมือของอาเซียนได้มีนโยบายและทิศทางที่สอดคล้องกับแนวทางปฏิรูปการศึกษาของประเทศสมาชิกอาเซียน เนื่องจากเป็นรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนความเจริญรุ่งเรืองของประเทศไทยและภูมิภาค ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว สำนักงานกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา จึงได้จัดทำโครงการการพัฒนาประชาคมสู่อาเซียน : SPIRIT OF ASEAN ตามโครงการพัฒนาประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนาการศึกษาในภูมิภาค  (EDUCATION  HUP) แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง ๒๕๕๕ เป็นการผลักดันการดำเนินการศึกษาของประเทศไทยให้สอดรับต่อการเน้นประชาคมอาเซียนและความสามารถของเยาวชนไทยให้มีประสิทธิภาพที่สำคัญในการดำเนินชีวิตในประชาคมอาเซียน   โดยจัดตั้งศูนย์อาเซียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจำนวน ๕๔ โรงเรียน โดยแยกเป็น ๒ ประเภท คือ

๑. จัดศูนย์อาเซียนศึกษา BUFFER SCHOOL สำหรับโรงเรียนเขตแดนประเทศอาเซียน จำนวน ๓๐ โรงเรียน
          ๒
. จัดศูนย์อาเซียนศึกษา SISTER SCHOOL สำหรับโรงเรียนศูนย์กลางประชาคมอาเซียน จำนวน ๒๔ โรงเรียน

โรงเรียนอนุบาลพังงา ได้รับการคัดเลือกในด้านความพร้อมและศักยภาพ ให้มีการจัดตั้งศูนย์อาเซียนศึกษาในโรงเรียน  SISTER SCHOOL เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียนและพัฒนาผู้เรียนให้มีสมรรถนะที่สำคัญสำหรับการดำเนินชีวิตในประชาคมอาเซียนรวมถึงในชุมชนรายรอบโรงเรียนให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาเซียนได้อย่างมีคุณภาพ

นายพีระ เสมพืช

นางสาวสิรินภัส   โพชนาธาร